Một số thông tin về nhà máy Piaggio Việt Nam

Lịch sử hình thành tập đoàn Piaggio

Công ty Piaggio được sáng lập do ông Rinaldo Piaggio (1864 – 1938) có trụ sở ở Genoa nước Ý và được lấy tên là Piaggio & C. S.p.A. Sau khoảng thời gian đầy biến cố và thay đổi nhiều đời chủ tịch khác nhau. Ngày nay, tập đoàn Piaggio & C. S.p.A trụ sở chính đặt tại Pontedera thuộc thành phố Pisa của Ý. Piaggio được xem là hãng tiên phong trong lĩnh vực xe hai bánh lớn trên toàn thế giới.

Với các dòng xe như scooter, xe máy và motor có phân khối từ 50 đến 1.200cc phân khúc ra các nhãn hiệu khác nhau của từng dòng xe như Piaggio, Vespa, Gilera, Aprilia, Moto Guzzi và Derbi. Ngoài dòng xe 2 bánh, Piaggio còn tham gia sản xuất xe ba và bốn bánh như Ape, Porter và Quargo.

Nhà máy Piaggio Việt Nam

Ở thị trường Việt Nam, nhà máy Piaggio Việt Nam được khởi công vào tháng 10 năm 2007. Sau 2 năm xây dựng, nhà máy chính thức thành lập vào tháng 6 năm 2009 tại Lô M – Khu CN Bình Xuyên, H. Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc . Nhà máy Piaggio Việt Nam chỉ sản xuất 2 dòng xe đó là Piaggio và Vespa để phục vụ cho thị trường Việt Nam và xuất khẩu. Đây là một trong những nhà máy sản xuất Piaggio và Vespa lớn nhất thế giới.

  Nhà máy sản xuất Piaggio Việt Nam khá rộng lớn với diện tích 16.000 mét vuông, có hàng nghìn công nhân được đào tạo chuyên nghiệp để điều khiển các công đoạn và dây chuyền lắp ráp tân tiến. Một nhà máy sản xuất có rất nhiều các xưởng khác nhau riêng biệt như xưởng Hàn, xưởng Sơn, xưởng Mạ, xưởng lắp ráp,… Nhà xưởng được chia thành 5 khu vực chính:

  • Khu vực tiếp nhận
  • Khu vực kiểm tra vật tư
  • Khu vật tư & kho thành phẩm.
  • Khu vực kho
  • Xưởng gia công  thân ngoài & động cơ

Các quy trình lắp ráp đều là quy trình khép kín tự động và được kiểm soát chất lượng chặt chẽ. Các xưởng dây chuyền độc lập mới nhau để tạo ra những sản phẩm hoàn hảo và chỉnh chu nhất.